Top 10 món ăn không nên ăn dịp Tết để tránh rước xui xẻo về nhà

Ở mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kỵ ngày Tết khác nhau, ai cũng đều mong muốn có được một năm mới bình an và may mắn.

Cùng với những món ăn truyền thống, ở mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kỵ ngày Tết khác nhau, với mong muốn có được một năm mới bình an và may mắn.

Theo quan niệm dân gian, một số món ăn thuộc dạng đặc sản, món khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu ăn chúng trong những ngày đầu năm mới sẽ mang đến những điều đen đủi, không may mắn. Và quan niệm kiêng kị này cũng tùy thuộc vào từng vùng miền, vì có món được yêu thích ở nơi này, nhưng lại được kỵ ở nơi khách

 Những món ăn không nên ăn dịp Tết

1. Thịt chó   

Thịt chó là một thực phẩm giàu đạm nhưng đây lại là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo mà chúng ta nên tránh xa trong dịp Tết.

2. Mực   

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách cấm kị của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Top 10 món ăn không nên ăn dịp Tết để tránh rước xui xẻo về nhà

 Bữa mâm cơm ngày tết thường rất được coi trọng.   

3. Thịt vịt  

Cùng với thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình.

4. Vịt lộn  

Top 10 món ăn không nên ăn dịp Tết để tránh rước xui xẻo về nhà

Trứng vịt lộn cũng là  món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm mang đến những điều xui xẻo.

5. Cá mè   

Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè có nghĩa là ‘mè nheo’. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị ‘hãm tài’, đen đủi.

6. Tôm

Nếu người miền Bắc không kiêng kỵ tôm vào ngày Tết thì người miền Nam lại rất ít sử dụng món ăn này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó thuận lợi. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

7. Đu đủ   

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miền Trung lại kiêng ăn quả này.

8. Chuối   

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả thì với người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

9. Những món ăn chua, cay, chát, mặn   

Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kỵ những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.

10. Sầu riêng  

Top 10 món ăn không nên ăn dịp Tết để tránh rước xui xẻo về nhà

Sầu riêng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Reply