Tại sao trẻ lại bị nói lắp?

Con tôi năm nay đã được 9 tuổi. Cháu nói lắp rất nhiều. Mong bác sĩ giúp tôi tư vấn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này cho bé. Bùi Thị Phương (Thanh Hóa)

Tật nói lắp được coi là một chứng rối loạn khi diễn đạt lời nói. Đây là một tật thường xuyên gặp và khá phổ biến ở trẻ em, bé trai có khả năng mắc gấp 3 lần bé gái.

Tại sao trẻ lại bị nói lắp?

Tại sao trẻ lại bị nói lắp?

Nói lắp xuất hiện trong giai đoạn quá trình bắt đầu tập nói. Khoảng 1% các trẻ sau tuổi dậy thì bị tật nói lắp theo dai dẳng. Ngoài tật nói lắp , trẻ hoàn toàn bình thường. Khi chúng ta nói, có những  tác động kích thích vào các bộ phận cảm thụ của môi, lưỡi, má và thanh quản. Các kích thích này theo cơ quan phân tích lời nói đến vùng phân tích vận động của lời nói (vùng Broca).

Khi các bộ phận phân tích lời nói này không phối hợp được nhịp nhàng với nhau thì lời nói phát ra sẽ khó khăn và đó là nói lắp. Có rất nhiều giả thuyết cho rằng  nguyên nhân gây ra tật nói lắp là:  người mẹ khi mang thai mắc bệnh ,chấn thương khi còn sơ sinh (sinh khó, ngã… ảnh hưởng đến vùng Broca);hoặc trẻ bị bệnh ở não sau khi điều trị khỏi và để lại tì vết nào ở trung tâm ngôn ngữ; trên vỏ não có những đoạn tách rời ngăn những tín hiệu lưu thông bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ,một cú sốc thời thơ ấu khiến trẻ mắc tật.

Tật nói lắp thường di truyền, người ta thấy trong gia đình có người nói lắp thì khả năng bé sinh ra cũng nói lắp giống họ là rất cao

Việc điều trị và khắc phục nói lắp không khó, nhưng bệnh nhân nói lắp cần kiên trì và có sự giúp đỡ cảm thông của những người xung quanh, tăng cường rèn luyện kỹ năng nói, kiên nhẫn làm thường xuyên, lâu dài.

Hy vọng bài biết này sẽ giúp các bạn phần nào kiến thức về sức khỏe của trẻ ! Hãy truy cập báo webphunuso.com được chúng tôi thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất nhé! Đừng quên ấn like để ủng hộ báo chúng tôi nhé! Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Reply